ดูหนัง The Lord of the Rings เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค

ดูหนัง The Lord of the Rings เดอะลอร์ดออฟเดอะริงส์ ทุกภาค

เป็นภาพยนตร์ไตรภาคแนวมหากาพย์แฟนตาซีผจญภัยกำกับโดย ปีเตอร์ แจ็กสัน สร้างจากนวนิยายเขียนโดย เจ. อาร์. อาร์. โทลคีน ภาพยนตร์ชุดประกอบด้วย อภินิหารแหวนครองพิภพ (2001), ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ (2002) และ มหาสงครามชิงพิภพ (2003)

อภินิหารแหวนครองพิภพ

ภาคแรกจะเล่าเรื่องราวของโฟรโด แบ๊กกินส์ ทายาทของตระกูลแบ๊กกินส์ ที่ได้แหวนเอกมาจากบิโบน แบ๊กกินส์ ลุงของเขา แหวนเอกเป็นแหวนทรงพลังที่สร้างขึ้นโดยจอมมารซอรอน เจ้าของแหวนเอกคนก่อนได้ถูกโฟรโดฆ่าตาย และโฟรโดจึงได้รับมอบหมายให้ทำลายแหวนเอกด้วยการโยนมันลงสู่หุบเหวแห่งมรณะ การเดินทางครั้งนี้ โฟรโดได้รับความช่วยเหลือจากเพื่อนๆ ชาวโฮบบิท แกนดัล์ฟ พ่อมด อาร์เวน หญิงสาวแห่งกอนดอร์ และเหล่าพันธมิตรต่างๆ ที่ต้องเผชิญกับอุปสรรคมากมายระหว่างทาง

ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ

ภาคที่สองจะเล่าเรื่องราวของโฟรโดและเพื่อนๆ ที่ยังคงเดินทางเพื่อทำลายแหวนเอกต่อไป พวกเขาได้พบกับฝ่ายพันธมิตรแห่งแหวนที่ประกอบด้วยอาณาจักรต่างๆ ของมิดเดิลเอิร์ธ ที่กำลังต่อสู้กับกองทัพของซอรอน สงครามระหว่างฝ่ายพันธมิตรแห่งแหวนและกองทัพของซอรอนได้ทวีความรุนแรงขึ้นเรื่อยๆ

มหาสงครามชิงพิภพ

ภาคที่สามจะเล่าถึงบทสรุปของการเดินทางของโฟรโดและเพื่อนๆ พวกเขาได้มาถึงหุบเหวแห่งมรณะ แต่โฟรโดถูกซารูมาน ลอร์ดแห่งออร์ค จับตัวไป แกนดัล์ฟจึงไปช่วยโฟรโดและนำเขากลับมายังหุบเหวแห่งมรณะ โฟรโดสามารถโยนแหวนเอกลงสู่หุบเหวแห่งมรณะได้สำเร็จ ทำลายแหวนเอกและทำลายพลังของซอรอนลงได้

การดูหนัง The Lord of the Rings

หนัง The Lord of the Rings เป็นหนังที่มีความยาวมาก จึงแนะนำให้ดูแบบฉบับขยาย (Extended Edition) จะช่วยให้เข้าใจเรื่องราวได้มากขึ้น โดยหนังแต่ละภาคมีความยาวดังนี้

อภินิหารแหวนครองพิภพ (Extended Edition) ความยาว 4 ชั่วโมง 48 นาที
ศึกหอคอยคู่กู้พิภพ (Extended Edition) ความยาว 4 ชั่วโมง 25 นาที
มหาสงครามชิงพิภพ (Extended Edition) ความยาว 4 ชั่วโมง 52 นาที
นอกจากนี้ หนัง The Lord of the Rings ยังมีภาคต่ออีกเรื่องคือ The Hobbit ซึ่งเป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นก่อนเหตุการณ์ในหนัง The Lord of the Rings ภาคแรก หนัง The Hobbit มีทั้งหมด 3 ภาค โดยภาคแรกคือ The Hobbit: An Unexpected Journey ภาคที่สองคือ The Hobbit: The Desolation of Smaug และภาคที่สามคือ The Hobbit: The Battle of the Five Armies

ข้อดีของหนัง The Lord of the Rings

หนังมีเนื้อเรื่องที่น่าติดตามและตื่นเต้น
ฉาก CG สวยงามอลังการ
นักแสดงนำแสดงได้ดี
ข้อเสียของหนัง The Lord of the Rings

หนังมีความยาวมาก อาจทำให้ดูไม่จบในครั้งเดียว
เนื้อหาบางส่วนอาจยากต่อการเข้าใจสำหรับผู้ที่ไม่เคยอ่านหนังสือมาก่อน
สรุป

หนัง The Lord of the Rings เป็นหนังแฟนตาซีที่ยิ่งใหญ่และทรงพลัง เหมาะสำหรับผู้ชมทุกเพศทุกวัยที่ชื่นชอบหนังแนวผจญภัยและแฟนตาซี