ดูหนัง The Hobbit เดอะฮอบบิท ทุกภาค

ดูหนัง The Hobbit เดอะฮอบบิท ทุกภาค

เป็นนวนิยายแฟนตาซีของนักเขียนชาวอังกฤษ เจ.อาร์.อาร์. โทลคีน ได้รับการตีพิมพ์ในปี พ.ศ. 2480 ได้รับเสียงวิพากษ์วิจารณ์อย่างกว้างขวาง ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Carnegie Medal และได้รับรางวัลจาก New York Herald Tribune สาขานวนิยายสำหรับเด็กและเยาวชนยอดเยี่ยม หนังสือเล่มนี้ยังคงได้รับความนิยมจนทุกวันนี้ และได้รับการดัดแปลงเป็นภาพยนตร์หลายเรื่อง รวมถึงไตรภาคที่ชนะรางวัลออสการ์ ซึ่งกำกับโดยปีเตอร์ แจ็คสัน

เรื่องราวติดตามฮอบบิทบิลโบ แบ๊กกิ้นส์ ผู้ซึ่งถูกชักชวนโดยพ่อมดแกนดัล์ฟให้ร่วมกลุ่มคนแคระสิบสามคนในภารกิจเพื่อทวงคืน Lonely Mountain และสมบัติของมันจากมังกรสม็อก ระหว่างทาง บิลโบพบแหวนวิเศษที่ทำให้เขาล่องหน และเขาใช้มันเพื่อช่วยให้คนแคระหลบหนีจากอันตรายหลายครั้ง

The Hobbit เป็นเรื่องราวการก้าวเข้าสู่วัยคลาสสิก โดยบิลโบเรียนรู้ที่จะกล้าหาญและมีไหวพริบในการเผชิญกับความยากลำบาก นอกจากนี้ยังเป็นเรื่องราวของมิตรภาพและการผจญภัย เมื่อบิลโบและคนแคระเดินทางผ่านดินแดนที่ทรยศและต่อสู้กับสิ่งมีชีวิตที่เป็นอันตราย

นี่คือตัวละครหลักและเหตุการณ์สำคัญบางส่วนจากเรื่องนี้

Bilbo Baggins บิลโบ แบ๊กกิ้นส์: ฮอบบิทที่อาศัยอยู่ในไชร์ ดินแดนอันเงียบสงบของมิดเดิลเอิร์ธ ในตอนแรกบิลโบไม่เต็มใจที่จะเข้าร่วมกับคนแคระในภารกิจของพวกเขา แต่ในที่สุดเขาก็เห็นด้วยและพิสูจน์ให้เห็นว่าเป็นทรัพย์สินอันมีค่าสำหรับกลุ่ม

Gandalf แกนดัล์ฟ: พ่อมดที่ช่วยบิลโบและคนแคระในภารกิจของพวกเขา แกนดัล์ฟเป็นคนฉลาดและทรงพลัง และเขามักจะใช้เวทย์มนตร์ของเขาเพื่อช่วยกลุ่มนี้ให้พ้นจากอันตราย

Thorin Oakenshield: ผู้นำของคนแคระและทายาทโดยชอบธรรมของ Lonely Mountain ธอรินเป็นนักรบที่กล้าหาญและภาคภูมิใจ แต่เขาก็สามารถเป็นคนดื้อรั้นและหยิ่งผยองได้เช่นกัน

Smaug สม็อก: มังกรที่ยึดครอง Lonely Mountain และสมบัติของมัน สม็อกเป็นสัตว์ที่น่ากลัว และเขาเป็นหนึ่งในศัตรูที่อันตรายที่สุดที่บิลโบและคนแคระต้องเผชิญ

สรุปพล็อต

ฮอบบิทเริ่มต้นด้วยการที่บิลโบ แบ๊กกิ้นส์ใช้ชีวิตอย่างสะดวกสบายและไร้เหตุการณ์ในไชร์ วันหนึ่ง พ่อมดแกนดัล์ฟและกลุ่มคนแคระทั้งสิบสามคนมาเยี่ยมเขา คนแคระกำลังทำภารกิจเพื่อทวงคืน Lonely Mountain และสมบัติของมันจากมังกรสม็อก และพวกเขาต้องการความช่วยเหลือจากบิลโบในฐานะหัวขโมย

ในตอนแรกบิลโบไม่เต็มใจที่จะเข้าร่วมกับคนแคระ แต่ในที่สุดเขาก็ถูกแกนดัล์ฟชักชวน ทั้งกลุ่มออกเดินทางและพบกับอันตรายในไม่ช้า พวกเขาถูกจับโดยโทรลล์ ถูกโจมตีโดยก็อบลิน และถูกแมงมุมยักษ์ไล่ตาม อย่างไรก็ตาม บิลโบใช้ไหวพริบและความกล้าหาญเพื่อช่วยคนแคระให้รอดพ้นจากอันตรายหลายครั้ง

ในที่สุดทั้งกลุ่มก็มาถึง Lonely Mountain บิลโบถูกส่งเข้าไปสำรวจถ้ำมังกร เขาพบว่าสม็อกหลับอยู่บนกองทองคำ และเขาก็ขโมยถ้วยไปจากเขา สม็อกตื่นขึ้นมาและโกรธจัด เขาไล่ล่าบิลโบออกจากภูเขา และเขาสาบานว่าจะทำลายฮอบบิทและพรรคพวกของเขา

คนแคระและพันธมิตร รวมถึงเอลฟ์และมนุษย์ ต่อสู้กับสม็อกในการต่อสู้ที่เรียกว่าการต่อสู้ของห้ากองทัพ สม็อกถูกฆ่าตาย และคนแคระก็ยึดคืนภูเขาโลนลี่ บิลโบกลับมายังไชร์พร้อมกับส่วนแบ่งสมบัติ และเขาก็ใช้ชีวิตอย่างมีความสุขตลอดไป

ธีมส์

The Hobbit เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับหลายสิ่งหลายอย่าง

รวมไปถึง:

มิตรภาพ: บิลโบได้เรียนรู้ถึงความสำคัญของมิตรภาพในการเดินทางกับคนแคระ นอกจากนี้เขายังสร้างสายสัมพันธ์ที่ใกล้ชิดกับแกนดัล์ฟและตัวละครอื่นๆ ตลอดการเดินทาง
ความกล้าหาญ: บิลโบเป็นฮอบบิท และโดยทั่วไปแล้วฮอบบิทไม่เป็นที่รู้จักในเรื่องความกล้าหาญ อย่างไรก็ตาม บิลโบแสดงความกล้าหาญอย่างยิ่งในภารกิจของเขา เขาเผชิญกับอันตรายมากมายแต่เขาก็ไม่เคยยอมแพ้
การบรรลุนิติภาวะ: บิลโบเริ่มต้นการเดินทางของเขาในฐานะฮอบบิทขี้อายและไม่มีประสบการณ์ อย่างไรก็ตาม เขามีความกล้าหาญและสติปัญญาเพิ่มมากขึ้นตลอดเรื่องราว เมื่อสิ้นสุดภารกิจ บิลโบก็กลายเป็นฮีโร่ที่แท้จริง
บทสรุป

The Hobbit

เป็นเกมคลาสสิกเหนือกาลเวลาที่ผู้อ่านทุกวัยต่างเพลิดเพลินจากรุ่นสู่รุ่น เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับมิตรภาพ การผจญภัย และการก้าวเข้าสู่วัยชรา ฮอบบิทยังเป็นนิทานที่สวยงามและเต็มไปด้วยจินตนาการที่จะพาผู้อ่านไปสู่โลกแห่งเวทย์มนตร์แห่งมิดเดิลเอิร์ธ